Những Đột Phá Mới Trong Ngành Lò Hơi

Hiệu năng tiếp tục tăng.

Ngày nay hiệu năng nhiệt của các lò hơi với kích cỡ lên đến 6 triệu BTU/giờ có thể đạt được mức trên 96%. Một số lò hơi dạng nén nhỏ đạt mức hiệu năng này với áp suất khí cấp tối thiểu, thấp đến khoảng cột nước 4 inch. Công nghệ điều áp âm cho phép hút ga vào hỗn hợp cháy thay vì chỉ dựa vào áp suất cấp ga khi mở van. Ngoài ra, việc điều khiển hệ quạt trong công nghệ này có thể tối ưu hóa tỉ lệ nhiên liệu/không khí trước khi hỗn hợp này đi vào buồng đốt giúp tạo ra ngọn lửa sạch hơn và đạt mức hiệu năng nhiệt cao hơn.

Lắp đặt ngày càng dễ và ít tốn kém hơn.

Năm mươi năm trước, các lò hơi công nghiệp thường lớn đến nỗi khi chuyển đi ra khỏi một tòa nhà người ta phải cưa thành nhiều phần. Ngày nay, lò hơi được thiết kế gọn hơn, đồng thời bền bỉ hơn nhiều so với trước đây.

Không phải bề ngoài của lò, mà chính các phát minh ở bên trong giúp cho việc lắp đặt lò hơi ngành càng dễ dàng và ít tốn kém hơn. Các đột phá gần đây về công nghệ luồng-biến-thiên (variable flow) Một số lò hơi nén cao cấp có thể vận hành trong một dải tốc độ luồng chảy rất rộng với mức tụt áp cực kỳ thấp. Điều này cho phép lắp đặt các hệ thống chảy-đủ-luồng (full flow) và loại bỏ được rất nhiều thời gian và chi phí vật tư cho các hệ thống đường ống phụ, hoặc các hệ bơm để duy trì áp suất. Công nghệ luồng-biến-thiên cũng giúp các lò hơi này linh hoạt hơn trong việc đáp ứng các biến thiên thường xuyên về tốc độ luồng chảy trong hệ thống.

Các tiến bộ trong các bộ trao đổi nhiệt ống lửa.

Ngày nay các thiết kế ống lửa mới và tân tiến nhất giúp làm tăng tuổi thọ của hệ thống trao đổi nhiệt bằng cách cho phép chúng co giãn và không chịu ứng suất trong quá trình hoạt động mà vẫn không bị các tác động tiêu cực như các công nghệ trước đây.

Khi mỗi ống lửa được hàn vào bộ trao đổi nhiệt và được nước bao bọc, hiệu suất của quá trình trao đổi nhiệt được tăng thêm nhờ vào chuyển động ngược của dòng nước. Khi nước chảy theo hướng lên trong hệ lò thì các khí ga siêu nóng sẽ chảy ngược về ống lửa. Như vậy, chỉ cần một chu trình, quá trình trao đổi nhiệt đã diễn ra rất hiệu quả. Ở phần trên của hệ lò, buồng lửa cũng được bao bọc bởi nước để tăng thêm hiệu suất trao đổi nhiệt.

Điều tốc quá trình cháy mượt và yên tĩnh hơn.

Các lò hơi sử dụng công nghệ ống lửa mới tạo ra quá trình cháy mượt mà và yên tĩnh hơn với dải công suất làm việc (turndown) là 25:1. Ví dụ, một lò hơi có thể đốt cháy ở mức tối đa là 2 triệu BTU/giờ khi tải cao nhất, sau đó dần hạ xuống thấp đến mức 4% khi tải hạ.

Một hệ thống lò sử dụng công nghệ điều tốc vận hành với hiệu năng rất cao mà không cần các chu trình bật/tắt liên tục. Trường hợp hệ thống nhiệt được chia thành các hệ nhỏ thì các hệ với chỉ số turndown cao có thể tăng tốc nhanh để đáp ứng các nhu cầu đột ngột về tải. Nếu sử dụng cho sưởi thì điều này giúp giảm chi phí nhiên liệu và tăng mức độ dễ chịu cho người sử dụng vì hệ thống sẽ bù đắp đúng lượng nhiệt bị thất thoát để duy trì mức nhiệt mong muốn.

 

Đảm bảo thời gian làm việc liên tục (uptime).

Ngày nay, các hệ lò tiên tiến nhất đều được thiết kế để vận hành liên tục mà gần như không có thời gian chết (downtime). Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng nhiều lò dự phòng theo kiến trúc phân tầng trong trường hợp có một hệ thống cần phải bảo dưỡng, sửa chữa. Ví dụ, nếu lò hơi chính cần được bảo dưỡng thì hệ thống sẽ tự động chuyển sang chạy lò hơi thứ hai trong kiến trúc phân tầng.

 

Kiến trúc phân tầng có thể được lập trình để hoạt động theo hai chế độ khác nhau: chế độ chính-phu (lead-lag) và chế độ tối ưu.

·        Ở chế độ lead-lag, lò hơi đóng vai trò lò chính sẽ điều tốc để đạt đến mức tiêu thụ. Khi tải tăng lên, hệ thống sẽ kích hoạt các lò hơi phụ trong kiến trúc tầng. Vài trò chính/phụ có thể được hoán đổi hằng ngày nhằm chia đều thời gian hoạt động cho các lò.

·        Trong cấu hình tối ưu, tất cả các lò sẽ cùng vận hành và điều tốc đồng thời ở cùng mức công suất BTU/giờ, tối đa hóa hiệu năng nhiệt của hệ thống.

Một cuộc cách mạng về kết nối. Các thế hệ BAS (Building Automation System – Hệ thống Tự động hóa Tòa nhà) đầu tiên thường yêu cầu một máy tính cấu hình tầm trung như máy IBM AS/400 để điều khiển các lò hơi của chỉ một tòa nhà. Ngày nay, các quản lý vận hành đã có thể giám sát và vận hành nhiều lò hơi ở các vị trí địa lý khác nhau bằng app. Một nhân sự có thể quản lý nhiều nhà máy hơi ở nhiều múi giờ khác nhau. Bằng app trên thiết bị di động, người sử dụng có thể nhận được tin nhắn SMS mỗi khi có sự thay đổi về trạng thái hệ thống.

Gần đây, các hệ thống đang dịch chuyển sang công nghệ Vạn vật Kết nối (IoT) và các nhà sản xuất lò hơi cũng đang bắt đầu thiết kế các giải pháp ứng dụng công nghệ IoT. Một mạng lưới các nhà máy nhiệt hiện nay đang phục vụ cho hệ thống văn phòng của các công ty lớn nhất thế giới, và kể cả các văn phòng vệ tinh của họ ở khắp nơi trên thế giới.

Các tin tức khác

Các loại nồi hơi công nghiệp phổ biến ở Việt Nam

VNboiler chuyên cung cấp các loại nồi hơi công nghiệp đáp ứng các tiêu chí của chủ đầu tư

Đọc bài

Xử Lý Bùn Khoáng Và Onsen Khoáng Nóng

Tắm Onsen là một kiểu tắm suối khoáng nóng truyền thống tại Nhật Bản. Các suối nước nóng này được hình thành từ những ngon núi lửa hay từ những mạch nước ngầm có chứa khoáng chất. Tắm Onsen đã được chứng minh là một liệu pháp y tế có lợi cho sức khỏe nhờ các khoáng chất trong tự nhiên. Tại Việt Nam, hệ thống xử lý bùn khoáng và Onsen được Vinaboiler thiết kế và xây dựng theo nguồn khoáng ổn định trường nhiệt và xử lý các về đề liên quan đến vệ sinh nhằm mang lại cho khách hàng những khoáng chất có lợi nhất cho sức khỏe.

Đọc bài

15 CÁCH ĐỂ TĂNG HIỆU NĂNG LÒ HƠI

Một trong những cách dễ nhất để cách doanh nghiệp sản xuất tiết giảm chi phí hoạt động đó là làm tăng hiệu năng của lò hơi. Cách tốt nhất để bắt đầu cắt giảm chi phí sản xuất là kiểm tra lại lần gần nhất bạn bảo trì lò hơi là thời điểm nào, và lò hơi vận hành với hiệu năng ra sao.

Đọc bài

Năng lượng tối ưu, hiệu quả tối đa